By Flying Chalks
05 July 2018

[Tập 2] Du học ở Singapore: Top 5 ngành học phổ biến nhất tại Singapore

Cân nhắc học tập tại Singapore nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu? Loạt bài của chúng tôi "Du học tại Singapore" sẽ chuẩn bị tốt nhất cho chuyến đi du học của bạn!

Bạn không chắc chắn nên chọn chương trình nào để theo đuổi tại Singapore? Tập 2 của loạt bài của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua 5 chuyên ngành hàng đầu phổ biến nhất tại các học viện ở Singapore!

Theo số liệu thống kê của Education Statistic Digest 2017 của Bộ Giáo dục Singapore, đây là những chuyên ngành phổ biến nhất được lựa chọn bởi sinh viên đại học:

1. Ngành Kỹ Thuật :

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore - Yaacob Ibrahim dự đoán rằng để xây dựng các dự án “Smart Nation”, sẽ có khoảng 30.000 công việc kỹ thuật vào năm 2020. Kết quả từ ValuePenguin, một công ty nghiên cứu người tiêu dùng, cũng tiết lộ rằng Cử nhân Kỹ thuật được xếp thứ 3 trong số các chuyên ngành có lợi tức đầu tư cao nhất. Không ngạc nhiên, ngành kỹ thuật đã trở thành lựa chọn phổ biến hàng đầu trong số các sinh viên ở Singapore.

Trong khi Singapore nổi tiếng với các trường đại học công lập, việc theo đuổi bằng đại học tư nhân có những lợi ích riêng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể hoàn thành bằng cử nhân của mình trong vòng 2 năm (so với 3-4 năm học tại các trường đại học công lập) và đạt được chứng chỉ cấp bởi các trường đại học đáng chú ý ở Anh, Mỹ hoặc Úc. Một số bằng cấp cũng có chứng nhận bổ sung của các cơ quan chuyên môn như Viện Kỹ thuật và Công nghệ (IET).

Bằng Kỹ sư tại Singapore cung cấp cho sinh viên một loạt các chuyên ngành để khám phá như Kỹ thuật Máy tính, Kỹ thuật Điện, Cơ khí, Kỹ thuật Y sinh và Kỹ thuật Công nghiệp. Hơn nữa, bạn cũng có thể làm việc trong công ty mơ ước của mình sau khi tốt nghiệp như Microsoft, Google, IBM, Apple, Schneider Electric, Bosch và nhiều công ty khác đã thành lập trụ sở chính tại Singapore!

 

2. Khoa học xã hội và nhân văn

Nếu bạn quan tâm đến sự hiểu biết và phân tích các hiện tượng xã hội và hành vi của con người, nghiên cứu Khoa học Xã hội và Nhân văn ở Singapore là một lựa chọn tuyệt vời. Với gần 12.500 chỉ tiêu tuyển sinh cho năm học 2017/2018, sự phổ biến của nó đã tăng đều đặn và hiện đang chỉ đứng sau Kỹ thuật.

Các ngành nhân văn có thể bao gồm Văn học Anh, Ngôn ngữ học, Nghệ thuật biểu diễn trong khi Khoa học Xã hội có các chuyên ngành như Tâm lý học, Kinh tế, Báo chí và Truyền thông. Khi lấy bằng cử nhân Khoa học Xã hội và Nhân văn, bạn có thể mong đợi có một số khối lượng công việc nhất định bao gồm đọc, viết luận và tiến hành nghiên cứu sơ cấp.

Nó cũng được báo cáo rằng mỗi năm tỷ lệ việc làm tổng thể của sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Nghệ thuật, Nhân văn và Khoa học Xã hội trong vòng 6 tháng đã tăng dần, với mức lương khởi điểm từ S $ 2,500 đến S $ 3.200. Nhân văn và Khoa học Xã hội cũng là một lĩnh vực tập trung cho chính phủ Singapore khi đất nước đang trưởng thành như một quốc gia và tìm cách đối phó với các vấn đề như lão hóa và di động xã hội. Như vậy, nghiên cứu lĩnh vực này cũng có tiềm năng ở Singapore.
 

 

3. Khoa học tự nhiên và toán học 

Nếu bạn là người thích làm việc với các con số, thích lý luận logic hoặc hiểu các quy trình tự nhiên, thì Khoa học tự nhiên và toán học sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Chuyên ngành Khoa học tự nhiên sẽ bao gồm các chuyên ngành trong ngành khoa học hóa học, vật lý và môi trường, trong khi Toán Khoa học cung cấp các chuyên ngành như toán học thuần túy, áp dụng và toán học tính toán cũng như thống kê.

Singapore nổi tiếng là trung tâm nghiên cứu khoa học và phát triển ở châu Á và gần đây hơn, cho Trí tuệ nhân tạo (AI). Chính phủ Singapore chủ trì với các khoản đầu tư tích cực của nó trong các tổ chức như Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (A * STAR) mà đã xây dựng quan hệ đối tác với nhiều trung tâm R & D ở các nước trên thế giới như Nhật Bản, Thụy Sĩ và Thụy Điển. Nhiều công ty công nghệ toàn cầu cũng đã xây dựng các trung tâm nghiên cứu của riêng mình hoặc thậm chí dựa trên các hoạt động khu vực của họ ở đây. Một số ví dụ là HP mở trường nghiên cứu dữ liệu mới cho sản xuất tiên tiến vào năm 2017 và Darktrace, tạo ra công nghệ bảo mật mạng AI để phát hiện các mối đe dọa, thiết lập trụ sở khu vực vào năm 2015.

Do đó, sinh viên quốc tế học chuyên ngành này có khả năng có triển vọng nghề nghiệp tươi sáng trong tương lai gần.

 

Trung tâm y sinh học & nghiên cứu khoa học tại A * STAR Singapore

Source: A*STAR website

 

4. Quản trị kinh doanh

Tính đến năm 2018, Singapore đã được xếp hạng trong số 3 nền kinh tế hàng đầu trong bảng xếp hạng WorldBank's Ease of Doing Business trong 12 năm qua! Vô số các công ty đa quốc gia, bao gồm Apple, Unilever, Google và Microsoft, tất cả đều đổ xô thành lập trụ sở khu vực tại Singapore. Đất nước này cũng đã trở thành một trong những trung tâm kinh doanh hàng đầu trên thế giới với môi trường kinh doanh cởi mở và thân thiện. Và tất cả những điều này đã góp phần vào sự phổ biến của việc học Quản trị Kinh doanh tại Singapore giữa các sinh viên quốc tế.

Không gian làm việc chung tại JTC Lauchpad @ One-North - Thung lũng Silicon của châu Á

Source: NUS Enterprise

Học Quản trị Kinh doanh tại Singapore cho phép bạn đạt được cả lý thuyết chuyên sâu và trải nghiệm thực hành trong nhiều lĩnh vực bao gồm Phân tích Kinh doanh, Tài chính, Quản lý, Tiếp thị, Đổi mới và Doanh nhân. Các cuộc thi kinh doanh và thử thách được tổ chức rất nhiều cho sinh viên để có được kinh nghiệm. Hầu hết các công ty ở Singapore cũng có các vị trí thực tập có sẵn cho phép sinh viên như bạn tiếp cận với môi trường kinh doanh thực tế. Do đó, cho dù bạn muốn bắt đầu kinh doanh hoặc làm việc cho các công ty hàng đầu thế giới, học Kinh doanh tại Singapore sẽ mang lại cho bạn một bước gần hơn với ước mơ nghề nghiệp của bạn!

 

5. Kế toán


Chuyên ngành cuối cùng trong danh sách 5 ngành hàng đầu tại Singapore chính là Kế toán. Theo Kelly Service Capita Salary Guide chia sẻ rằng Kế toán là một trong những ngành có mức lương cao nhất tại Singapore. Nhu cầu việc làm cho lĩnh vực kế toán tăng trưởng chủ yếu là vào vai trò trung cấp với hơn 1.400 vị trí mỗi năm, theo Adecco Singapore Salary Guide 2017/2018. Đáng chú ý, các công ty Big 4 Accounting đều có trụ sở chính tại Singapore! Do đó, sinh viên tốt nghiệp kế toán tại Singapore có cơ hội tốt để đảm bảo công việc sau khi tốt nghiệp, với mức lương bắt đầu từ S $ 2,800 đến $ 3,800.

Nhiều tổ chức ở Singapore cung cấp bằng cấp được Hiệp hội Kế toán Công chứng (ACCA) công nhận - một chứng nhận được công nhận hàng đầu trên toàn cầu cho các chuyên gia kế toán và tài chính.


Mặc dù chúng tôi đã liệt kê ra 5 chuyên ngành hàng đầu phổ biến nhất để bạn lựa chọn, nhưng hãy nhớ rằng các bạn vẫn phải có chính kiến của riêng mình, học tập một điều gì đó mà bạn thực sự quan tâm hoặc đam mê nhé! 

Nếu bạn cần tư vấn về trường đại học nào phù hợp với bạn, chuyên ngành nào có thể là triển vọng nghề nghiệp tiềm năng ở Singapore, chỉ cần đăng ký dưới đây để được tư vấn miễn phí với Flying Chalks! Ngoài ra, bạn có thể truy cập trang Học tập ở nước ngoài tại Singapore của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

Là đại diện tuyển sinh chính thức của rất nhiều trường đại học tại Singapore, Flying Chalks có thể giúp các bạn sinh viên như bạn đăng ký vào trường mà bạn mong muốn, hỗ trợ bạn nộp VISA, tìm chỗ ở phù hợp, và HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ !

Đừng quên theo dõi loạt bài của chúng tôi [Tập 3] Du học tại Singapore : Triển vọng nghề nghiệp tại Singapore.