By Nhi Huynh
23 August 2022

One day, I told my mom that I would like to go to Singapore to study and the rest was history. A new chapter of my life has begun.

I applied to Nanyang Academy of Fine Arts (NAFA)'s Diploma in Fashion Design and got accepted with a tuition grant from MOE. 

It was not easy at first, I could not really understand my lecturer’s English sometimes because other languages were used in conjunction (Chinese, Malay). There were significant differences with regards to culture, and also learning and teaching styles compared to Vietnam. 

But guess what? Having spent almost 7 years here in Singapore, I have picked up Singlish and also the common slang! 

In NAFA, I learnt to be independent. My lecturer did not "hound" students for their work, instead they needed to take initiative and be accountable. This included spending time outside of class hours to do research in order to keep up and stay competitive. 

I found this to be one of the good practices I picked up, and it was really helpful once I stepped into the working world. I was prepared.  

During year 1 of my diploma, NAFA taught us the foundations in arts: 2D, 3D, fundamentals of drawings, creative thinking and some other basic modules for our major. Besides fashion modules, we were able to choose other elective subjects such as branding, ceramics etc

One of the unforgettable experiences in my student life was my final year 3 project. We were in the middle of preparing for a graduation and fashion show that year. One of the lecturers did not particularly like my design collection idea and was against it. I even met the Dean to explain my ideas and told him I was prepared to do anything to get my design across for the show. With that determination, I was able to complete my project in the direction I want it to be. For that I am happy and proud.


Nature Dreamer Collection - my diploma collection

After completing my diploma, I decided to take another year in NAFA for a Bachelor in Arts, majoring in fashion design. This provided me an opportunity for a study trip in Europe for about 3 weeks. 

Our first destination was in Paris for a week.

Fall was in season in Paris. It was a time of cooler temperature, colourful leaves and seasonal treats. Great buskers were on every little corner of the street. Everyone was simply enjoying the sights and sounds of the city. The city is so beautiful, that the few steps I took were a photo worthy moment. 


At the same time, I celebrated my 24th birthday sitting under the Eiffel tower and was just taking in whatever the city was providing. 

 

After Paris, we went on to the UK for another 2 weeks.

We took a day trip to Cambridge, joined the Cambridge punting tour, and glided through ‘the backs’ of Cambridge University’s riverside colleges. The architecture was exquisite and we also managed to learn about the histories of Cambridge. 

Finally, we extended our tour after the study trip and went on an adventure in Amsterdam, but that is a story for another time. 

The whole trip was nothing short of amazing. Art exhibitions, museums, historical landmarks, and of course shopping! 

The trip has widened my perspectives in terms of cultures, scenery, architecture and arts in general. I got to meet different people in different places, learnt new things everyday and I was grateful and happy for that. I believe we should enjoy every journey we have in our life!

 

____________________________________


Vào một ngày đẹp trời nào đó, mình nói với mẹ rằng mình muốn đến Singapore để học và  đầu từ đó, một chương mới của cuộc đời mình đã bắt đầu.

Mình đã đăng ký khoa cao đẳng NAFA về thiết kế thời trang và được chấp nhận với một phần học bổng từ sở giáo dục của Singapore.

Lúc mới bắt đầu nhập học và sinh sống ở Singapore thật không phải là một điều dễ dàng. Đôi khi mình không hiểu được tiếng Anh của giảng viên vì thầy cô hay chêm thêm một vài từ nước khác (tiếng Trung, tiếng Mã Lai). Vì Singapore là đất nước đa sắc tộc, nên người bản xứ thường có 1 số tiếng lóng từ ngôn ngữ khác như tiếng trung hoặc tiếng mã lai. Bên cạnh đó, có sự khác biệt đáng kể về văn hóa, cũng như cách học và cách dạy so với Việt Nam.

Nhưng hãy đoán xem? Trải qua gần 7 năm ở Singapore, mình đã học được tiếng Singlish và cũng dùng từ lóng phổ biến!

Ở NAFA, mình học được cách độc lập. Giảng viên của mình không hề “dí” sinh viên deadline,thay vào đó sinh viên cần chủ động và có trách nhiệm. Điều này bao gồm việc dành thời gian ngoài giờ lên lớp để nghiên cứu nhằm bắt kịp với tiến độ của lớp học và duy trì tính cạnh tranh.

Mình thấy đây là một trong những cách học tập tốt mà mình đã học được và nó thực sự hữu ích khi mình bắt đầu đi làm. Mình đã được chuẩn bị cho môi trường công việc từ khi còn ở giảng đường!

Trong năm đầu tiên tại cao đẳng, NAFA đã dạy chúng mình nền tảng về nghệ thuật: 2D cơ bản, 3D cơ bản, vẽ căn bản, tư duy sáng tạo và một số lớp cơ bản khác cho chuyên ngành của chúng mình. Bên cạnh các lớp thời trang, chúng mình có thể chọn các môn học tự chọn khác như thương hiệu, gốm sứ, v.v.

Một trong những trải nghiệm khó quên trong quãng đời sinh viên là đồ án năm cuối cấp 3 của mình. Chúng mình đang chuẩn bị cho đồ án tốt nghiệp năm ba và buổi trình diễn thời trang vào năm đó. Một trong những giảng viên đặc biệt không thích ý tưởng thiết kế bộ sưu tập của mình và đã phản đối nó. Mình thậm chí đã gặp trưởng khoa ngành thời trang để giải thích ý tưởng của mình và nói với thầy ấy rằng mình đã chuẩn bị làm bất cứ điều gì để thiết kế của mình được hoàn thiện cho buổi trình diễn. Với quyết tâm đó, mình đã có thể hoàn thành dự án của mình theo hướng mà mình muốn. Vì điều đó mà mình rất vui và tự hào.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, mình quyết định học liên kết đại học tại NAFA - Cử nhân Nghệ thuật, chuyên ngành thiết kế thời trang. Điều này đã tạo cơ hội cho mình có một chuyến đi học tập tại Châu Âu và Vương quốc Anh với nhà trường trong khoảng 3 tuần.

Mình và các bạn cùng lớp ở Paris trong 1 tuần, sau đó chúng mình đến Vương quốc Anh và ở đó 2 tuần.Chuyến đi khá dài nên có phần hơi mệt nhưng thực sự đã đem đến cho chúng mình một trải nghiệm tuyệt vời. Chúng mình đã đến nhiều triển lãm nghệ thuật, viện bảo tàng và cửa hàng mua sắm.Trời đang vào thu và thời tiết khá đẹp.Một trong những điều khiến mình ấn tượng nhất là ở Châu Âu có rất nhiều nghệ sĩ đường phố rất tài năng với khả năng trình diễn tuyệt vời. Bên cạnh đó, Paris rất đẹp, mọi ngóc ngách của thành phố đều có thể cho bạn một bức ảnh tuyệt đẹp trên Instagram.

Trong thời gian ở Vương Quốc Anh, chúng mình cũng đã có một chuyến đi trong ngày đến Cambridge, chúng mình ngồi thuyền gỗ Cambridge punting, đây là 1 dịch vụ khá nổi tiếng dành cho khách du lịch đến Cambridge. Chúng mình ngồi thuyền và đi qua 'phía sau' các trường cao đẳng ven sông của Đại học Cambridge ở trung tâm Cambridge. Cảm giác mà Cambridge mang lại cho mình nó rất bình yên và một chút hoài niệm. 

Sau đó, mình và bạn bè đã kéo dài chuyến đi bằng việc du lịch cùng nhau đến Amsterdam nhưng mình sẽ để dành câu chuyện này cho một lần khác!

Chuyến đi đã mở ra một tầm nhìn mới cho bản thân mình ở rất nhiều thứ: văn hóa, phong cảnh, kiến ​​trúc và nghệ thuật nói chung.Mình được gặp gỡ rất nhiều người ở những nơi khác nhau, học hỏi những điều mới hàng ngày và mình rất biết ơn và hạnh phúc vì điều đó. Mình tin rằng chúng ta nên tận hưởng mọi hành trình mà chúng ta có trong đời!